ปรับปรุงบ้านให้น่าอยู่ และถูกหลักฮวงจุ้ย

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์     ฉบับวันที่ 30-05-08

Image

         ม่ใช่ทุกคนที่จะได้เริ่มชีวิตกับบ้านในฝัน แม้กระนั้นเราก็ยังพยายามที่จะปรับปรุงสถานที่อยู่อาศัยให้เหมาะกับสไตล์ส่วนตัวของเราเสมอ และไม่ว่าคุณจะเริ่มต้นด้วยบ้านแบบไหนไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยวหรือคอนโดบนตึกสูงก็ตาม ความเข้าใจพื้น ๆ เกี่ยวกับการใช้งานพื้นที่ต่างๆ จะทำให้ภายในบ้านของคุณดูมีแนวการออกแบบชั้นสูงในขณะเดียวกันก็ไม่เสียแก่นสำคัญของการนำไปใช้ประโยชน์ในฐานะที่เป็นบ้านที่อยู่อาศัยไปด้วย

         คำถามที่คุณต้องถามก็คือ ทำอย่างไร เราจะปรับปรุงบ้านของเราด้วยการผสมผสานสถาปัตยกรรม การออกแบบภายใน และฮวงจุ้ยได้อย่างไร อันที่จริงแล้วก็ไม่ได้มีความแตกต่างใด ๆ เลยระหว่างทั้งสามนี้ เมื่อเราว่ากันในเรื่องของการสร้างสรรค์พื้นที่และการเพิ่มคุณประโยชน์ เพราะสิ่งที่เชื่อมทั้งสามสิ่งนี้เอาไว้ก็คือพื้นที่ต่างๆ มีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันอย่างไร ในการที่จะก่อให้เกิดความสวยงามชวนมอง และเป็นการเสริมรูปแบบชีวิตไปพร้อม ๆ กันด้วย

         ในบ้านใหม่ๆ ส่วนใหญ่ ก็เหมือนกับคุณมีจานสีสะอาดๆ อยู่ในมือ พร้อมสำหรับไอเดียในการออกแบบภายในบ้านดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องเข้าใจว่าคุณจะสามารถปรับปรุงสภาพแวดล้อมในที่อยู่อาศัยได้อย่างไรโดยไม่ให้เกินงบ

 
จดจำประเด็นหลัก   ต่อไปนี้

- อย่าให้มีประตู 3 บาน (หรือมากกว่านั้น) ตั้งอยู่ในแนวเดียวกันเป็นเส้นตรง เพราะจะก่อให้เกิดบรรยากาศที่น่าอึดอัด เหมือนกับเวลาเดินไปตามทางเดินยาวในหอพักหรือในโรงพยาบาล พลังแบบนี้ไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการให้มีอยู่ในบ้าน

- อย่าให้มีห้องน้ำอยู่เหนือประตูโดยตรง โดยเฉพาะประตูหลักของบ้าน แค่คิดว่าของเสียที่ขับถ่ายออกมาอยู่เหนือประตูที่คุณใช้เข้าออกบ้านก็เพียงพอที่จะทำให้รู้สึกไม่ดีแล้ว ถ้าหากว่าคุณกำลังเผชิญกับสถานการณ์เช่นนี้ ก็เพียงแค่ย้ายประตูไปด้านข้าง และเปิดไฟสว่าง ๆ ที่ด้านหน้าบ้าน แสงไฟสว่าง ๆ จะช่วยให้ชานหน้าบ้านคุณเด่นขึ้น พร้อม ๆ กันก็จะช่วยสร้างพลังหยางที่จะเป็นในการเสริมความมีชีวิตชีวาให้แก่ที่อยู่อาศัย

- ตรวจสอบภายนอกบ้านว่าสามารถสร้างลักษณะเด่นอะไรในสวนได้บ้าง ในส่วนนี้คุณอาจใช้ธาราภูมิทัศน์ เช่น สระน้ำ หรือต้นไม้ที่เจริญงอกงาม และดอกไม้ที่ดูมีชีวิตชีวาเมื่อมองออกนอกตัวบ้านเข้าไปในสวนที่เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่มก็จะก่อให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นและสงบสุข ถ้าคุณอยากลงทุนมากกว่านั้น คุณก็สามารถใช้ฮวงจุ้ยดาวบินเพื่อวางแปลนสวนของคุณ เพื่อเสริมโชคของบ้านให้กับผู้อยู่อาศัย

- การเลือกใช้ผ้าม่านและสีทาผนังอย่างชาญฉลาดสามารถทำให้พื้นที่ใด ๆ ก็ตามชวนมองยิ่งขึ้น ผู้ฝึกปฎิบัติฮวงจุ้ยบางคนบอกว่าจะเป็นการดีมากที่จะใช้สีตกแต่งให้สอดคล้องกับตำแหน่งต่าง ๆ ในปากัว แต่มันจะเป็นอย่างไรถ้าทำแบบนั้น สีน้ำเงินในมุมทิศเหนือ สีแดงในมุมทิศใต้ สีเขียวในมุมทิศตะวันออก ห้องทั้งห้องก็คงจะดูเหมือนคอกเด็กแต่จุดนี้เองที่เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความแยบยล สีแดง สีน้ำเงิน สีเขียว ที่จริงแล้วแต่ละสีก็มีเฉดและเนื้อสีต่าง ๆ มากมาย ใช้สีโทนกลาง ๆ เป็นพื้นสำหรับผนังบ้าน และใช้สีสว่าง ๆ เป็นตัวสร้างความโดดเด่น

- สีผนังสามารถใช้ได้ตั้งแต่สีแรง ๆ ที่สดใส ไปจนถึงเฉดสีอ่อน เริ่มจัดวางก่อนว่าคุณต้องการให้ผนังต่าง ๆ ใช้สำหรับทำอะไร และวางแผนไปตามนั้น สีที่มีชิวิตชีวาจะใช้สำหรับสร้างลักษณะเด่น อย่างเช่นบริเวณขั้นบันได หรือพื้นที่ส่วนตัว เฉดสีต่าง ๆ จะทำให้จุดที่ต้องการเน้นเด่นชัดขึ้นได้ผ่านทางสีพื้นบ้าน หน้าต่าง และผ้าม่าน คุณอาจต้องการตรวจสอบการเลือกใช้สีในตำแหน่งเฉพาะบางจุดในบ้านเพื่อเสริมฮวงจุ้ยโดยใช้หลักการดาวบินเพื่อเป็นการเสริมบ้านและรูปแบบชีวิตของคุณให้ดียิ่ง

         จำไว้ว่าบ้านคือสถานที่พักพิงของคุณ ดังนั้นจงทำสิ่งนี้ให้เป็นเรื่องสนุก เมื่อคุณเริ่มเข้าถึงแล้วว่าคุณต้องการอะไร คุณก็จะสามารถเปลี่ยนบ้านหลังใดก็ตามให้เป็นบ้านที่น่ารื่นรมย์อย่างแท้จริงและอยู่ในราคาที่จ่ายได้ด้วย